Sau tán sỏi thận bao lâu thì quan hệ được?
6/24/2023 12:20:50 PM
leaduc2 ...

Thận có liên quan với chức năng sinh lý nam giới, vậy "tán sỏi thận bao lâu thì quan hệ được?" là câu hỏi được nhiều bệnh nhân quan tâm.

1. Vai trò của thận đối với sinh lý nam giới

Bên cạnh vai trò bài tiết, chuyển hóa, thận còn có ý nghĩa đối với sinh lý của phái mạnh. Thận tham gia vào quá trình điều hòa hormon sinh dục - hormon hình thành đặc tính sinh lý của nam giới. Bên cạnh đó, thận cũng giúp cho hoạt động tình dục được duy trì ổn định hơn.

Nếu thận không khỏe mạnh, chức năng của thận không được đảm bảo sẽ gây ra nhiều tác động xấu, không chỉ về vấn đề chuyển hóa các chất, bài tiết nước tiểu, mà có ảnh hưởng đến sinh lý, tâm lý cũng như sự "tự tin" khi quan hệ tình dục.

2. Ảnh hưởng của sỏi thận đối với sinh lý nam giới

Sỏi thận kích thước nhỏ, nếu chưa gây triệu chứng hay khó chịu nào thì thường không ảnh hưởng đến sinh lý nam giới.

Đối với sỏi kích thước lớn, nam giới bị sỏi thận vẫn có thể quan hệ tuy nhiên sẽ gặp nhiều bất tiện do các triệu chứng như: Mệt mỏi, đau lưng, đau bụng, rối loạn tiểu tiện như tiểu buốt, tiểu rắt và ảnh hưởng chức năng sinh lý,... Một số vấn đề có thể gặp ở bệnh nhân sỏi thận đối với sinh lý của nam giới khi quan hệ là:

  • Rối loạn cảm giác: Nam giới bị sỏi thận có thể khó chịu, không thoải mái khi quan hệ do các triệu chứng của sỏi như đau, tiểu buốt và tiểu rắt,...
  • Giảm ham muốn tình dục: Bệnh nhân bị sỏi thận có thể lảng tránh, giảm ham muốn, thậm chí mất ham muốn khi quan hệ.
  • Rối loạn xuất tinh, rối loạn cương dương: Triệu chứng xuất tinh sớm, thậm chí không thể xuất tinh khi quan hệ có thể gặp ở nam giới bị sỏi thận. Một số bệnh nhân khác gặp tình trạng rối loạn cương dương, ảnh hưởng đến quan hệ. Điều này tác động sâu sắc đến khả năng thụ thai, sinh sản, đặc biệt ở các cặp vợ chồng đang muốn sinh con.
  • Tâm lý: Các cơn đau quặn thận đôi khi còn tác động đến tâm lý của người bệnh do giảm ham muốn và mất đi sự tự tin khi quan hệ.

3. Tán sỏi thận bao lâu thì quan hệ được?

Tuỳ phương pháp điều trị mà bệnh nhân sỏi thận có thể thực hiện quan hệ vợ chồng hay không. Ở nam giới tán sỏi ngoài cơ thể, bệnh nhân chỉ cần nghỉ ngơi sau khi đào thải sỏi ra bên ngoài là có thể quan hệ tình dục được, thường khoảng 1-2 tuần.

Đối với bệnh nhân mổ sỏi thận, cũng có nhiều băn khoăn được đặt ra: liệu mổ sỏi thận có ảnh hưởng đến sinh lý không, mổ sỏi thận có kiêng quan hệ không, mổ sỏi thận bao lâu thì quan hệ được? Tương tự như tán sỏi, mổ sỏi thận cũng ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý của người bệnh, do đó cần thời gian mới quan hệ bình thường lại. Bệnh nhân mổ sỏi thận được đặt sonde JJ niệu quản thì thời điểm có thể quan hệ lại được bình thường là khoảng 1 tháng kể từ ngày phẫu thuật - khi mà bệnh nhân được rút sonde JJ.

Tóm lại, tán sỏi hay mổ sỏi đều có những ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe cũng như sinh lý của người bệnh. Bệnh nhân sau điều trị sỏi thận cần tuân thủ lời dặn của bác sĩ để có thể trở lại sinh hoạt bình thường.

Để đặt lịch khám tại viện, Quý khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp TẠI ĐÂY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MyVinmec để quản lý, theo dõi lịch và đặt hẹn mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

12.3K

Dịch vụ từ Vinmec